สาวโพสต์เตือน พ่อโดนดูดเงิน 6 แสน หลังรับแอดเฟสบุ๊ค

1 ก.พ. 2566 เวลา 07:08 By: TENFY

เรียกได้ว่าทุกวันนี้น่ากลัวมากๆเงินอยู่ในบัญชีเราแท้ๆแต่กลับโดนโอนออกไปโดยที่เราไม่ได้เป็นคนโอนเอง ล่าสุด ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มกราคม 66 ที่ผ่านมา เฟสบุ๊ค Sindy Kanlaya ได้ออกมาเผยว่า คุณพ่อ โดนดูดเงินออกไปจากบัญชี ซึ่งมีทั้งสิ้น 2 ธนาคาร ธนาคารแรก 4 แสนบาท ธนาคารที่ 2 อีก 2 แสนบาท รวมทั้งสิ้น 6 แสนบาท ซึ่งเงินนี้เป็นเงินเกษียณของคุณพ่อที่เก็บเอาไว้ให้ลูก หายเกลี้ยง

ซึ่ง สาเหตุที่โดนอาจจะเป็นเพราะพ่อใช้มือถือแอนดรอยด์ และเผลอไปกดลิงก์ไ วรั สเข้า เคยเตือนพ่อหลายครั้งแล้วว่าอย่ากดลิ้งค์มั่ว พ่อเข้าใจว่าเป็นการกดลิ้งค์สแปมในเฟสบุ๊ค แต่ไม่รู้ว่าห้ามกดลิงก์ทุกช่องทาง ทั้งเว็บไซต์ แชท และออนไลน์ใด ๆ อยากเตือนทุกคนว่าอย่าชะล่าใจ คิดว่าพ่อแม่หรือผู้สูงอายุที่บ้านใช้โทรศัพท์เก่ง แต่อาจจะโดนหลอก

และต่อมา คุณมะเหมี่ยว น้องสาวของเจ้าของโพสต์ ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง สำนักข่าวดัง ว่า เรื่องเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2566 ก่อนจะเกิดเรื่องโทรศัพท์ติดๆดับๆ เครื่องเปิด ปิดเอง ขึ้นเตือนบนหน้าจอว่ามีการเข้ารหัสผิด แล้วก็มีข้อความจากแอปธนาคาร ว่าเงินถูกโอนออกไป 4 แสนบาท

และจากอีกแอปฯ หนึ่ง ที่เงินถูกโอนออกไป 2 แสนบาทเวลาแค่ 6 นาที และที่เครื่องของพ่อมีแอปหนึ่งที่ลบไม่ออกด้วย หลังเกิดเรื่องพ่อไปแจ้งความ ทำได้แค่ลงบันทึกประจำวัน และเมื่อไปธนาคาร ธนาคารก็เพียงแค่แนะนำให้ปิดบัญชีเท่านั้น สาเหตุที่โดนอาจจะเป็นเพราะมีคนแอดเฟสบุ๊คพ่อมาเยอะมาก 200-300 คน และไปกดยืนยัน ดาวน์โหลดแอปฯ จนปล่อยให้มิจฉาชีพเข้าถึงมือถือ

ขอบคุณ ภาพจาก Sindy Kanlaya