เปิดยี่ห้อบะหมี่สำเร็จรูป จ่อขึ้นราคาซองละ 8บาท หลังขาดทุนอย่างหนัก

15 ส.ค. 2565 เวลา 13:43 By: BALMOND

ผู้ผลิตบะหมี่สำเร็จรูป 5 ยี่ห้อ ประกอบด้วย ไวไว ยำยำ มาม่า นิชชิน และ ซื่อสัตย์ จับมือหารือกรมการค้าภายใน 15 ส.ค.65 ขอขึ้นราคา มาม่า ขาดทุนจริงๆ

โดยนายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ และประธานกรรมการบริหาร บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในเครือสหพัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทรอกรมการค้าภายใน อนุมัติให้ปรับขึ้นราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อ มาม่า และ ซื่อสัตย์ ที่บริษัทฯได้ยื่นขอขึ้นราคา 2 บาทต่อซอง จาก 6 บาท เป็น 8 บาทต่อซอง

นายบุญชัย ระบุว่า เชื่อว่าทุกยี่ห้อขอขึ้นราคาเหมือนสหพัฒน์เพราะประสบภาวะภาระต้นทุนการผลิตสูงขึ้นเหมือนๆ กันหมด เนื่องจากต้องใช้แป้งสาลีและน้ำมันปาล์มเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต และราคาเพิ่มขึ้นมากหลายเท่าตัว

โดยเผยว่า เรายังไม่ได้รับสัญญาณจากกรมการค้าภายในว่า จะปรับราคาขึ้นให้เราหรือไม่ เมื่อไหร่ จริงๆ ควรต้องให้ขึ้นแล้ว เพราะต้นทุนทุกอย่างขึ้นทุกวัน และขึ้นไปหมดแล้ว

ขณะที่สถานการณ์รัสเซียกับยูเครน ยังไม่เห็นจุดสิ้นสุด ยังไม่รู้ว่าจะส่งผลกระทบกับเราอีกมากแค่ไหน อยากให้ภาครัฐเร่งพิจารณาโดยเร็ว ตอนนี้เราขาดทุนจริงๆ

ทั้งนี้ช่วงปลายเดือน มิถุนายน 2565 เพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้ออกมาเผยว่า กรณีมาม่า เล็งปรับขึ้นราคา รับเข้าขั้นวิกฤติ คาดว่าอีกไม่นานราคาสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่า จะปรับราคาขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งอาจจะปรับเพิ่มขึ้นเป็นซองละ 7 บาท