เปิดบ้านเช่า ‘แหม่ม อลิษา’ ชีวิตะลิกข้ามคืน

12 ส.ค. 2565 เวลา 16:05 By: APPLETREE

จากนางเอกช่อง 3 ในพ.ศ. 2530 ที่โด่งดังมีชื่อเสียงหลายปี ชีวิตกลับพลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือ จนถึงขั้นตัดสินใจจบชีวิตตัวเองมาแล้วถึงสองครั้ง เนื่องจากเธอต้องสู้มาหลายปี

ที่เริ่มเส้นทางเข้าวงการบันเทิงด้วยการเป็นนางงาม โดยเส้นทางความงามของ “แหม่ม อลิษา” ไม่ธรรมดา เพราะเคยเป็นตัวแทนประเทศไทย

ไปประกวด มิสเวิลด์ 1982 (พ.ศ.2525) ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ มาแล้ว โดย 2ปี ถัดมา “แหม่ม อลิษา” ได้เข้าประกวดนางสาวไทย 2527 เข้ารอบ 30 สุดท้าย

ใช้ชื่อในการประกวดว่า “อลิศรา ธรรมาพิทักษ์” ซึ่งการประกวดนางสาวไทยในปีนั้น ได้สาวงามก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงมากมาย แต่ที่ยังอยู่ในวงการจนถึงทุกวันนี้

ก็คือ คริสตินา อากีลาร์ , ชไมพร จตุรภุช , วาสิษฐี ศรีโลฟุ้ง เป็นต้น อดีตนางเอกชื่อดัง แหม่ม อลิษา ที่ตะมาเปิดเผยชีวิตสุดพลิกผันจากนางเอกแถวหน้าสู่แม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง

อีกทั้งเธอยังเคยล้มเป็น 20 ล. พร้อมควงแฟนสาวหล่อรุ่นน้อง อายุห่างกัน 13 ปี พี่แหม่มเป็นนางเอกยุค90’s ที่เป็นลูกครึ่งคนแรกๆ เลย ใช่ ลูกครึ่งคนแรกๆ เลย

ตอนนั้นพี่แหม่มเข้าวงการมาได้ยังไง สมัครมากับพี่จิ๋ม มยุรฉัตร คือประกวดนางงามมาแล้วตัน แล้วความคิดของเด็กคนนึงคือฉันอยากขึ้นไปอยู่บนจอ

อยากให้คนดูฉัน แล้วไปเจอข้อความเขารับสมัครพอดี ก็เลยเขียนมาง่ายๆ สั้นๆ แล้วพี่จิ๋มก็มีจดหมายตอบกลับให้มาหาที่ช่อง3 หนองแขม

แล้วตอนประกวดได้ตำแหน่งอะไรมาบ้าง ส่วนใหญ่ได้ที่1 ไม่ค่อยพลาด มิสเวิลด์ไปตอนใหล้จะเลิกแล้ว ใกล้ที่จะแขวนรองเท้าส้นสูงแล้ว

ปีนั้นไม่มีการจัดประกวดนางสาวไทยไม่มีอะไร เขาจะสุ่มจากสาวงามที่ดังๆ ของแต่ละท้องถิ่น ก็ได้เข้ามาเป็น 1 ใน 3 คน ก็ได้ไปในส่วนของมิสเวิลด์ และท่านต่อๆ ไปก็ไปคนละเวที

แสดงว่าพี่ก็มั่นใจในความสวยของตัวเอง ถึงไปสมัครเป็นดารา มันเป็นความมั่นใจของเด็กคนนึง ที่แบบความใฝ่ฝัน ความทะเยอทะยาน

ตอนที่พี่ดังสุดขีด แต่อยู่ๆ พี่ก็หายเลยเหมือนกัน ใช่ๆ มันเป็นเหมือนช่วงรอยต่อ เราพลิกมารับบทแม่

เกิดอะไรขึ้น ณ ตอนนั้น ไม่ได้เกิดอะไรเลย เพียงแต่ว่าเราเร็วไปกับการที่จะมาเล่นบทแม่ แต่บทแม่ที่รับเนี่ย คุณแม่เพื่อนรัก ของกันตนาตอนนั้น มันเป็นละคร 100-200 ตอน

แล้วไม่ใช่คุณแม่แก่ ไม่ได้มีลูก แต่มีเด็กที่เราต้องอุปการะ ก็เลยเรียกแม่ ตอนรับบทแม่ก็อายุประมาณ 30 กว่าแล้ว แต่ตอนนั้นก็ถือว่าดังมากนะพี่แหม่ม ถือว่าโอนะคะ ได้ 2 เรื่องติดของกันตนาเลย

แล้วอะไรที่เป็นจุดเริ่มต้นให้พี่แหม่มทำอาหารตามสั่ง ด้วยงานที่น้อยลงจากสภาพร่างกายเรา แล้วพี่มีความรู้สึกว่าเราต้องช่วยตัวเองก่อน ก่อนที่จะไปขอความช่วยเหลือจากคนอื่น

ค้ามันคือสายเรา เราก็มองว่าเราชอบอะไร เราทำอาหารได้ใช่ไหม ก็เริ่มขายจากแก๊สปิกนิคตัวเดียว ขายข้าวไข่เจียว ขายสับปะรดภูแลหน้าตึกตัวเอง แรกๆถามว่าอายไหมอาย

เพราะมันจะมีคำถามที่เราไม่รู้ว่าเขาตั้งใจถามหรือตั้งใจประจาน แบบไม่มีงานเหรอ ถึงมาขายของก็ร้องไห้นะ แล้วบอกเราต้องสู้ ดีกว่าเราไปขอเงิน ไล่ยืมคนอื่นเขา เราหาเอง ใช้เอง เพราะตอนนั้นยังไม่ได้เลี้ยงหมา ก็แค่ตัวคนเดียว หาเลี้ยงดูแลตัวเองไป