เตือนแล้วนะ ขับรถเหยียบน้ำกระเด็นใส่คนอื่น มีความผิด โดนโทษหนัก

23 ส.ค. 2565 เวลา 10:32 By: APPLETREE

วันที่ 23 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กกรมประชาสัมพันธ์ เผยแพร่บทความเกี่ยวกับกฏหมายที่ควรรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องขับขี่รถในช่วงหน้าฝนแบบนี้ยิ่งต้องระมัดระวัง หากไปเหยียบน้ำแล้วกระเด็นใส่คนอื่นนั้นมีความผิดทางกฏหมาย มีความผิดเสี่ยงติดตาราง การขับรถเหยียบน้ำใส่คน เป็นการแสดงให้เห็นถึงการขับรถที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น

โดยอ้างอิงจาก พระราชบัญญัติ จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43 ต้องระวางโทษจำไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับตั้งแต่ 2,000 ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และหากมีทรัพย์สินเสียหายจากการที่รถยนต์เหยียบน้ำกระเด็นใส่ คนขับจะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานทำให้เสียทรัพย์ ตามมาตรา 358 ต้องระวางโทษจำไม่ เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ยังไม่จบเท่านี้ เราอาจจะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากเจ้าของรถได้ หากทรัพย์สินเสียหายจากการที่รถเหยียบน้ำกระเด็นใส่ ตามประมวลกฎหมายแพ่งแลพาณิชย์มาตรา 438 ที่ระบุว่า ค่าสินไหมทดแทนจะพึงใช้โดยสถานใดเพียงใดนั้น ให้ศาลวินิจฉัยตามควรแก่พฤติกรรมและความร้ายแรงแห่งการละเมิด

ดังนั้นเมื่อเราเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ อันดับแรก คือ จด และ จำทะเบียนคันก่อเหตุไว้ หรือถ่ายภาพได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ แล้วนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจที่ใกล้ที่สุดทันที

ส่วนผู้ขับขี่เองก็ควรต้องใช้ความระมัดระวัง ใช้ความเร็วต่ำขณะฝนตกหรือเจอแอ่งน้ำ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้เพื่อนร่วมทางเดือดร้อน ยังช่วยป้องกันการเกิดเหตุได้ด้วย